weather
Thời Tiết Vũng Tàu
Nhiệt Độ: 28°C
Hiện tại: mưa nhẹ

Phường 9

Ăn Uống tại Phường 9

Xem Thêm Thông Tin Về Phường 9

Địa lý

Phường 9 nằm ở phía bắc thành phố Vũng Tàu, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp các phường Thắng Nhất và Nguyễn An Ninh
  • Phía tây giáp phường Thắng Nhì
  • Phía nam giáp Phường 7
  • Phía bắc giáp phường Thắng Nhất.

Phường có diện tích 3,22 km², dân số năm 2003 là 12.315 người, mật độ dân số đạt 3.815 người/km².

Lịch sử

Khu vực phường 9 ngày nay nằm trên địa phận làng Thắng Nhì, nguyên là một trong 3 làng thủy binh người Việt lập trên đất Vũng Tàu thời đầu thế kỷ 19. Tương truyền, dân thôn Thắng Nhì do Cai đội thủy quân Lê Văn Lộc chỉ huy, vì vậy về sau ông được thờ làm Thành hoàng của làng.

Sau khi chiếm được Nam Kỳ từ tay nhà Nguyễn, người Pháp đã xây dựng nhiều cơ sở quân sự phòng vệ lớn ở Vũng Tàu, trong đó các trận địa pháo và sân bay Vũng Tàu.Tại vị trí gần Ngã tư Giếng nước ngày nay, chính quyền thực dân đã xây dựng hệ thống cấp nước gồm giếng khoan và nhà máy lọc nước.

Thời kỳ chiến tranh, phường 9 nằm vị trí chiến lược ngay tuyến đường độc đạo Quốc lộ 15 và là cửa ngõ đi vào trung tâm thị xã Vũng Tàu.

Năm 1955, Quân lực VNCH mở Trung tâm Huấn luyện Thông tin ở Vũng Tàu để đào tạo chuyên viên truyền tin cho tất cả các binh chủng. Vị trí của trường đặt tại khu đất trống đối diện với sân bay Vũng Tàu, ở phía Tây đường 30 Tháng 4 ngày nay. Năm 1961, trung tâm này và Trường truyền tin thuộc Liên trường Võ khoa Thủ Đức sáp nhập, cải biến thành Trường Truyền tin.

Năm 1967, khối văn hóa Quân đội VNCH khởi công xây dựng một ngôi trường dân sự đào tạo bậc tiểu học. Sau đó, với sự hỗ trợ của quân đội các nước đồng minh, các bậc đệ nhất rồi đệ nhị (cấp 2 & 3) lần lượt ra đời trong giai đoạn 1968 – 1970, từ đó trường lấy tên là Trường trung học Văn hóa Quân đội hay Trần Nguyên Hãn.

Giao thông

  • Đường 30 Tháng 4: là đoạn đầu của tuyến Quốc lộ 51 cũ, nguyên là con đường độc đạo nối Vũng Tàu với Bà Rịa. Đoạn chạy qua phường bắt đầu từ Ngã tư Giếng Nước đến Ngã ba đường Lê Quang Định.
  • Nguyễn An Ninh: tuyến đường trục Đông Tây nối Thắng Nhì với Bãi Sau.

Thương mại

  • Chợ Phường 9 là chợ truyền thống duy nhất trong phường, tọa lạc trong khu dân cư Đại An.
  • Tòa nhà Lapen Center, khai trương năm 2018, có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, siêu thị, nhà hàng.

Các công trình đáng chú ý

Đồn nhà máy nước: nguyên là một tháp canh quân sự nhỏ do thực dân Pháp xây dựng tại cửa ngõ ra vào Tp Vũng Tàu. Hiện tại công trình đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phường_9,_Vũng_Tàu